So sánh giữa camera IP và Camera Analog

Camera IP và camera analog là hai loại công nghệ đang được áp dụng rộng dãi trên tất cả các thiết bị camera quan sát hiện nay. Về chức năng, giữa chúng không có gì khác biệt – đều có mục đích ghi lại hình ảnh và truyền dữ liệu về đầu ghi. Để có thể lắm rõ hơn về chúng, công ty Bách Việt sẽ so sánh giữa camera ip và camera analog để tìm ra sự khác và giống nhau giữa chúng.

so sánh giữa camera ip và camera analog
Sự khác nhau giữa camera IP và camera analog

Camera IP là gì?

Là loại camera có hình ảnh được số hóa, xử lý và mã hóa từ bên trong máy, sau đó truyền tải hình ảnh tín hiệu số qua một kết nối Ethernet về máy tính hoặc một thiết bị lưu trữ tín hiệu số. Camera IP có thể sử dụng cả hai loại cảm biến CMOS hoặc CCD, và cũng có
nhiều kiểu tương tự các dòng camera truyền thống như: Pan/Tilt/Zoom, mái vòm, đầu đạn, hộp, hồng ngoại và không dây.

Camera IP thường được tích hợp sẵn một giao diện web để có thể truy cập và điều khiển dựa trên một địa chỉ IP xác định thông qua mạng WAN, LAN hoặc Internet. Bằng cách sử dụng trình duyệt web tiêu chuẩn, khách hàng hoặc người sử dụng có thể xem hình ảnh của camera IP từ bất cứ nơi đâu.

Ứng dụng thực tế: 2 shop thời trang. Mỗi nơi bạn chỉ muốn gắn 1 con camera. Thì bạn chỉ cần gắn 2 con camera IP sau đó sử dụng 1 đầu ghi hình và ghi lại hình ảnh của 2 nơi cách xa nhau hàng ngàn km.

Camera analog là gì?

Là một camera với cảm biến CCD và sau đó hình ảnh được số hóa để xử lý. Nhưng trước khi có thể truyền tải hình ảnh, nó cần phải chuyển đổi tín hiệu trở lại analog và truyền tải về một thiết bị analog, chẳng hạn như màn hình hoặc thiết bị lưu trữ. Không giống như camera IP, camera analog không được tích hợp giao diện web để truy cập và điều khiển mà chức năng này được thực hiện bởi bộ ghi hình (video recording), hoặc thiết bị điều khiển (control equipment).

Ứng dụng thực tế: Trong những tòa nhà cao tầng, hoặc công trình đã đi dây âm thường tường chỉ có sẵn dây cáp mạng. Nếu ta dùng camera IP thì rất thuận tiện (vì chỉ cần kéo dây tín hiệu về hub mạng là được), còn sử dụng camera analog thì phải kéo dây từ camera đến vị trí đầu ghi hình.

Một số dòng camera ứng dụng cả analog và IP: Camera Dahua, camera Nisoka, camera Hikvision.

So sánh giữa camera ip và camera analog?

Điểm khác nhau chủ yếu giữa camera analog và camera IP chính là ở phương pháp tín hiệu hình ảnh được truyền tải và nơi hình ảnh được nén hoặc được mã hóa.

so sanh camera ip và camera analog 1

Chất lượng hình ảnh

– Camera IP sẽ thu được hình ảnh với độ nét và chất lượng megapixel cao, đem lại hình ảnh rõ nét trung thực.

– Trong khi đó camera Analog hình ảnh thu được chỉ giới hạn ở độ phân giải TVL.

Hệ thống cáp

– Lợi thế của camera IP là khả năng sử dụng hệ thống dây mạng internet có sẵn để truyền tín hiệu. Và có thể cấp nguồn chung với cáp mạng internet (PoE). Đặc biệt chỉ cần chỗ nào có cổng mạng bạn có thể gắn vào là kết nối được

Giới hạn khoảng cách của camera IP là 100m từ camera kéo về switch.

– Còn với camera analog sử dụng hệ thống cáp đồng trục khá “cồng kềnh” và phải có 1 dây nguồn đi cùng. Và phải nối dây cáp từ mắt camera kéo về đầu ghi hình camera.

Truyền tải hình ảnh

– Lưu lượng tính hiệu trên camera IP có thể gặp phải vấn đề trong truyền tải: giới hạn băng thông, tác nghẽn mạch, thay đổi tỉ lệ bit, kích thướng file lớn, cân bằng tải, virus và độ trễ.

– Lưu lượng tín hiệu trên camera analog không gặp vấn đề gì về mạng hoặc rủi ro khi truyền tải. Băng thông hầu như không giới hạn.

Đồng thời hình ảnh chỉ đôi khi bị nhiễu khi môi trường có từ trường cao quá mức quy định.

Bảo mật

– Dữ liệu trên camera IP có thể được mã hóa và khó nhận biết nội dung bị đánh cắp.

+ Bởi vì hệ thống mạng đang là đối tượng cho virus và các phần mềm khác tấn công. Do đó, camera IP và các thiết bị mạng khác cũng có thể là mục tiêu tấn công của những hacker.

– Tín hiệu của camera analog ít an toàn hơn và có thể bị đánh cắp hoặc theo dõi bởi bất kỳ ai đó có quyền truy cập vào hệ thống camera quan sát.

+ Hệ thống analog gần như miễn dịch với các loại virus và phần mềm. Nên các hacker nếu muốn lấy dữ liệu không có cách nào khác là phải trực tiếp có mặt tại công trình có lắp đặt hệ thống.

Bảo trì

– Camera IP là một thiết bị mạng và cần được quản lý liên tục.

– Trong khi đó camera analog là thiết bị đơn giản, không cần phải quản lý, cũng không có địa chỉ IP để quản lý.

Lắp đặt

– Thường hệ thống Camera IP đòi hỏi người lắp đặt cần phải có kỹ năng cơ bản về mạng cho các công trình quy mô nhỏ.

+ Đối với các công trình lớn như doanh nghiệp, xưởng sản xuất… người lắp đặt camera quan sát giá rẻ cần trang bị những kỹ năng chuyên môn. Vì trong quá trình thi công sẽ gặp rất nhiều vấn đề phát sinh ngoài dự tính.

+ Camera wifi giúp hệ thống dây gọn gàng

– Camera analog không đòi hỏi kiến thức về mạng. Việc thi công lắp đặt rất đơn giản. Dễ dàng thi công mà không cần quan tâm đế quy mô của hệ thống mạng tại công trình.

Độ tương thích, khả năng mở rộng

– Camera IP cần một đầu ghi camera hd IP để kết nối với từng camera cụ thể. Nên khi muốn nâng cấp hay mở rộng hệ thống. Trước hết phải xem đầu ghi hình IP đó có khả năng kết nối, liên lạc với các camera IP bạn đang sử dụng hay không?

– Một đầu ghi hình analog có thế chấp nhận bất kỳ camera analog nào. Vì thế bạn sẽ không cần phải lo lắng bất kỳ vần đề nào xảy ra khi nâng cấp hệ thống.

Giá thành

– Camera IP có thể đắt hơn gấp 2 lần so với Analog.

Việc lắp đặt camera IP cho hệ thống trở nên khá tốn kém, bởi nó đòi hỏi phải có các Hub/Swich có tốc độ truyền tải cao và các thiết bị ngoại vi (nếu cần)

– Camera analog có giá thấp hơn rất nhiều so với camera IP. Do không cần thêm các thiết bị ngoại vi. Việc lắp đặt camera analog sẽ giúp tiết kiệm chi phí.

Tổng kết lại

Việc sử dụng và lựa chọn giữa hai loại camera trên phụ thuộc vào nhu cầu và kinh tế của bạn. Chúng tôi không khẳng định camera nào là tốt nhất, vì chúng đều có ưu nhược điểm khác nhau.

Công ty Bách Việt chuyên cung cấp lắp đặt hệ thống camera, điện thông minh tại Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Số 159 Quang Trung, TP. Thái Bình
Fax : 0227.3834858
Tư vấn bán hàng: 0966 180018 – 01659 625352
Tư vấn kỹ thuật: 090 448 1965
Website: bachvietjsc.com
Email: bachvietco@gmail.com