Nước uống như thế nào là tốt cho sức khỏe?

Nguồn nước là sự sống của tất cả các loài trên thế giới, từ động vật thực vật cho đến con người. Nước chiếm 80% cơ thể con người và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống và phát triển của con người.

Với tốc độ phát triển như hiện nay, nguồn nước ngày càng bị ô nhiễm và ngày càng cạn kiệt. Việc phát triển và ứng dụng các công nghệ để làm sạch nguồn nước được con người chú trọng.

Trong bài viết này, hãy cùng Bách Việt tìm hiểu chi tiết về nguồn nước thực tại cũng như các phương án nhằm giải quyết nguồn nước bị ô nhiễm nhé!

I. Thực trạng nước hiện nay

thực trạng nguồn nước hiện nay

Nguồn nước sinh hoạt của chúng ta đang ngày càng ô nhiễm, đặc biệt là cạn đá vôi canxi, bạn có thể bắt gặp khi:

  • Dùng ấm điện đun nước một thời gian ngắn sẽ thấy nước đóng cặn màu trắng bên dưới ấm. Dùng vòi tắm hoa sen sau 1 thời gian cũng sẽ thấy 1 lớp mỏng canxi bám trên bề mặt.
  • Sử dụng bình nóng lạnh với nước trực tiếp sau khoảng 1 năm sẽ thấy đóng cặn và bao trùm toàn bộ sợi đốt.
  • Nếu bạn làm trong công nghiệp bạn dùng nồi hơi và sau 1 thời gian thì nôi hơi đã có cặn bắm mặc dù các nhà máy đã phải tốn không ít tiền mua hóa chất để làm giảm chất bám cặn này.

Xử lý nước trong tòa nhà nhằm mục đích giảm sự tắc nghẽn và hình thành cáu cặn gây hỏng, mất thẩm mỹ, oxi hóa bề mặt đường ống, thiết bị trong nhà vệ sinh, đồng thời giúp kiểm soát sự ăn mòn và ngăn ngừa sự phát triển của vi sinh vật .

Đối với tất cả các hệ lọc trong sinh hoạt, việc loại bỏ hoàn toàn chất khoáng là không cần thiết, vì các chất khoáng này là rất cần thiết cho cơ thể con người, nhưng nếu không loai bỏ sẽ gây các vấn đề cáu cặn và tắc đường ống.

Câu hỏi đặt ra? Nước đã được làm sạch và dùng để sinh hoạt nhưng lại mất toàn bộ các khoáng chất có lợi cho cơ thể liệu có phải là nước tốt hay không? Hãy cùng đọc tiếp phần 2 dưới đây nhé.

Xem thêm:

II. Nước và các giải pháp xử lý cùng chi phí

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công nghệ dùng để xử lý nước như dựa vào màng lọc, hóa chất hay điện từ và tốn chi phí bảo trì , nhân công vệ sinh hàng năm và đắt đỏ, rủi ro cháy nổ,…Mỗi một công nghệ lại có ưu nhược điểm và chi phí phát sinh khác nhau, các giải pháp đó chỉ 1 phần nào giảm được một mặt nào của các tạp chất có hại cho con người và trong sản xuất công nghiệp.

Xử lý bằng điện cực hoặc nhiệt

Xử lý bằng điện cực hoặc nhiệt không đem lại hiệu quả tối đa,thêm vào đó việc vệ sinh điện cực, thay thế vật tư, hiệu chỉnh, chi phí điện bảo trì tốn kém, đặc biệt là không an toàn cháy nổ …

xử lý bằng nhiệt

Xử lý bằng hóa chất

Việc đầu tư chi phí cho hệ thống châm hóa chất ( bơm , bồn, đường ống, Timer,…) là rất đắt đỏ, thêm

vào đó hóa chất duy trì gây tốn kém lãng phí nhiều tiền hàng năm mà vẫn phải vệ sinh định kỳ.,,,,

Xử lý bằng hóa chất gây ôi nhiễm môi trường, 100% các hóa chất là có dạng acid , bazo gây hại cho môi trường , chi phí xử lý nước là tốn kèm, không đạt chỉ tiêu với các nhà máy thực phẩm, dược phẩm và y tế…

xử lý bằng hóa chất

Xử lý bằng màng lọc

Xử lý bằng màng lọc gây cả sự tốn kém về mặt bảo trì, vật tư thay thế, chi phí điện và con người vận hành, thêm vào đó nước sẽ mất đi các vi khoáng có lợi cho cơ thể.

xử lý bằng màng lọc

III. Nước và công nghệ đột phá làm sạch

Công nghệ mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là giải pháp phá vỡ cấu trúc và mảng bám trên các thiết bị và giải phóng nó ra bên ngoài, giảm sự hình thành cặn vôi với hiệu suất lên đến 76 % IPS KalyxX được cấp bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ và Châu Âu.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống IPS KalyxX

IPS ngăn chặn hiệu quả sự hình thành cặn rắn và sự ăn mòn trong các thiết bị nước nóng và lạnh. IPS là một cơ thể dòng chảy với các điện cực hình tuabin được đặt bên trong bằng hai vật liệu dẫn điện khác nhau. Thiết kế điện cực được bảo hộ bằng sáng chế (TGP® – phân cực điện xoay chiều) và tạo ra dòng nước xoáy, gây ra sự thay đổi cấu trúc của khoáng chất. Xem cách IPS hoạt động trên video đính kèm.

Cả Canxit và Aragonit đều là hai dạng khác nhau của cùng một hợp chất, tức là canxi cacbonat (CaCO3). Vì chúng là các cấu trúc khác nhau của cùng một hợp chất hóa học, nên chúng tôi gọi chúng là đa hình. Tuy nhiên, chúng có các tính chất vật lý riêng biệt.

  • Aragonit là một dạng khoáng vật nhóm cacbonat, cấu trúc tinh thể hình thoi trực tâm với các tinh thể hình kim. Khó bám và tạo thành cặn tại thiết bị và đường ống, dễ bị rửa trôi trong quá trình sử dụng.
  • Muối CaCO3 ( còn gọi là calcit ) có cấu trúc tinh thể hình tam giác, cứng rắn và bền hơn.

Nước đi vào sẽ tạo dòng chảy lốc xoáy như ý muốn theo như cấu tạo thiết bị, tạo hiệu quả tối đa cho thiết bị .

Từ các turbin lốc xoáy, nước sẽ tạo hiện tượng bọt khí bên trong thiết bị, tăng tác dụng cho các tiếp xúc tiếp theo. Các thiết bị từ tính được tích hợp dòng điện trên cánh turbin sẽ giúp chuyển hóa CaCO3 thành dạng muối

Aragonite dễ tan và không bám dính trên thành ống cũng như thiết bị vệ sinh . Dòng điện tích hợp kết hợp với kim loại đặc biệt từ cánh turbin giúp chuyển hóa cặn cứng CaCO3 thành các tinh thể canxi cacbonat dễ tan được gọi là Aragonite, Aragonite có và không bám dính giống như các cặn vôi và Nó dễ dàng bị đào thải bằng các thiết bị vệ sinh như vòi tắm, bể rửa mặt,…. Và các đường ống đồ dùng khác.

Ngoài việc chống cáu cặn, KaylyxX còn hỗ trợ diệt khuẩn với model Blueline. Hiểu quả thử nghiệm cho thấy, KaylyxX. Có thể giảm rất nhiều các khuẩn trong đó có khuẩn E.Coli gây bệnh dịch tả ở người.

Thiết bị IPS này không làm xáo trộn sự cân bằng hóa học của nước, Chỉ chống lại sự kết tinh của các khoáng chất chứa trong nước bằng vật lý và điện từ, đặc biệt là Canxi và Magie là nguyên nhân tạo nên cặn vôi .

Các thị trường đã được khẳng định chất lượng trong 7 năm qua tại hơn 30 thị trường trên thế giới : USA- MỸ, EUChâu Âu, Châu Á ( Thái Lan, Trung Quốc,và Bắc Phi.

IV: Nước như thế nào là nước tốt cho sức khỏe

“NƯỚC TINH KHIẾT SẠCH NHƯNG CHƯA TỐT CHO SỨC KHỎE”

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn – chủ nhiệm bộ môn công nghệ hóa học, trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội): “Quá trình bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể thông qua đường uống thường hiệu quả hơn đường ăn rất nhiều.

Cụ thể trung bình mỗi ngày, người trưởng thành có thể uống từ 2-4 lít nước để đảm bảo cơ thể luôn đủ khoáng chất. Tuy nhiên với nước tinh khiết được lọc từ công nghệ RO hoặc IE(trao đổi ion) các khoáng chất tự nhiên ban đầu đã bị loại bỏ trong quá trình xử lý nước. Vì vậy, việc sử dụng nước tinh khiết trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị suy giảm đề kháng, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cùng nhận định này, bác sĩ Andy Sun hiện là cán bộ cao cấp tại bệnh viện Đại học quốc dân Đài Loan cũng cảnh báo: “Nhiều người vẫn quan niệm nước tinh khiết tốt cho sức khỏe nhưng ngoài việc sạch thì nguồn nước này chắc chắn không phải là nguồn nước mà con người đang cần. Quá trình tạo ra nước tinh khiết sẽ làm sạch các chất độc hại nhưng cũng khiến các khoáng chất tự nhiên bị loại bỏ”.

Vậy câu hỏi đặt ra? Nước như thế nào là nước tốt cho sức khỏe? Đó chính là nước Ion kiềm. Không chỉ giúp lọc nước trở lên tinh khiết sạch mà còn giữ và bổ sung thêm nhiều khoáng vi lượng có lợi cho sức khỏe con người.

Kết quả nghiên cứu của Hiệp hội ion kiềm Nhật Bản 1999 – 2000 cho thấy, công dụng của nước ion kiềm pH 9.5 rất tốt trong việc giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày, dư thừa axit. Tiến sĩ Hayashi Hidemitsu, Viện trưởng Viện Nước Nhật Bản cũng đã chỉ ra nước ion kiềm có khả năng hỗ trợ cải thiện tình trạng đái tháo đường, bệnh phổi, gout, tăng huyết áp và nhiều bệnh lý khác do quá trình lão hóa gây ra. Sở dĩ nước ion kiềm có khả năng hỗ trợ cải thiện bệnh lý là nhờ tác dụng kiềm hóa cơ thể rất tốt. Với đặc tính giàu hydrogen hòa tan, việc sử dụng nước kiềm mỗi ngày sẽ giúp cân bằng pH, hạn chế sự sinh sôi của các tế bào bệnh tật.

Kết quả này cũng đã được Tiến sĩ Otto Warburg nhà sinh lý học, bác sĩ y khoa từng đoạt giải Nobel khẳng định: ‘‘Các tế bào ung thư sẽ có tính axit trong khi tế bào khỏe mạnh lại mang tính kiềm. Do đó kiềm hóa cơ thể là điều quan trọng để hạn chế sự sinh sôi của bệnh tật”.

Các đặc tính và tác dụng của nước ion kiềm

Để bảo vệ sức khỏe việc uống nước sạch thôi là chủ đủ mà cơ thể chúng ta cần một nguồn nước tốt để hấp thụ dưỡng chất. Hiện nay nước ion kiềm đang là loại nước đứng đầu danh sách đồ uống có khả năng hỗ trợ điều trị và cải thiện một số bệnh lý quan trọng. Dưới đây là 4 đặc tính ưu việt đã góp phần tạo nên tác dụng tuyệt vời của nguồn nước này:

Kết luận

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có câu trả lời nước như thế nào là tốt cho sức khỏe. Nước sạch tinh khiết chưa chắc đã tốt cho sức khỏe, bởi nó bị thiếu đi rất nhiều khoáng chất, các vi lượng cần thiết cho cơ thể. Chính vì thế bạn cần đủ nhận thức và lựa chọn các dòng thiết bị hỗ trợ đảm bảo nguồn nước sạch nhưng phải cung cấp đủ các chất cần thiết cho cơ thể.

Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn công nghệ và máy lọc nước Ion kiềm Trim Ion 9000 từ Nhật Bản. Một dòng máy tạo nước ion kiềm với đầy đủ các vi khoáng có lợi đang được ưa chuộng tại Việt Nam.