Điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng rộng rãi do lợi ích to lớn của nó đối với con người, nó là giải pháp tối ưu cho nhu cầu ngày càng tăng của thế giới.

hệ thống điện năng lượng mặt trời cơ bản

Một hệ thống điện năng lượng mặt trời có 3 loại chính gồm:

Điện mặt trời độc lập

Điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

– Điện mặt trời hòa lưới không dự trữ

Cấu tạo hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm những gì?

Về cơ bản một hệ thống điện năng lượng mặt trời đồng bộ trọn gói bao gồm: Tấm pin ( Pin mono hoặc Poly), bộ chuyển đổi inveter, bộ phụ kiện giá đỡ và các linh kiện đi kèm. Chỉ cần ba yếu tố trên, chúng ta đã có một hệ thống điện năng lượng để sử dụng. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ đi chi tiết về từng thiết bị để bạn có thể hình dung.

Tấm pin năng lượng mặt trời

Hiện nay trên thị trường, có hai loại pin năng lượng mặt trời gồm: Tấm pin mono và pin poly. Cả hai tấm pin năng lượng mặt trời mono và poly đều có cùng chức năng trong toàn bộ hệ thống năng lượng mặt trời là: chúng thu năng lượng từ ánh nắng mặt trời và biến nó thành điện năng. Cả hai đều được làm từ silic, sillic được sử dụng trong các tấm pin mặt trời vì nó là một nguyên tố tự nhiên phổ biến, rất bền, tuy nhiên trong tự nhiên thì silic rất hiếm khi tồn tại ở trạng thái tinh khiết mà hầu như luôn nằm trong hợp chất với các nguyên tố khác. Nhiều nhà sản xuất pin năng lượng mặt trời thường sản xuất cả hai tấm monocrystalline và polycrystalline.

pin năng lượng mặt trời

Cả hai tấm pin mặt trời mono và poly có thể là sự lựa chọn rất tốt cho nhà hay công trình của bạn, nhưng có những điểm khác biệt chính giữa hai tấm pin mà bạn nên hiểu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng là bạn nên mua loại nào. Dưới đây là bảng so sánh sự khác nhau giữa tấm pin mặt trời mono và poly.

sự khác nhau giữa tấm pin mặt trời mono và poly

Tấm pin mặt trời Momo

Để tạo pin mặt trời cho những tấm pin năng lượng mặt trời mono thì nguồn nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là các chất bán dẫn silicon dạng ống, tinh khiết và được cắt ra thành các tấm mỏng. Những tấm này được gọi là “monocrysatalline” để chỉ ra rằng silicon được sử dụng là silic đơn tinh thể. Bởi vì tế bào bao gồm một tinh thể duy nhất, các phân tử electrons tạo ra dòng điện có nhiều khoảng trống để chúng di chuyển. Vì vậy tấm pin mono hiệu quả các tấm poly.

Tấm pin mặt trời Poly

Các tấm pin năng lượng mặt trời poly cũng được làm từ silic. Tuy nhiên, thay vì sử dụng silicon đơn các nhà sản xuất đã làm tan chảy nhiều mảnh silicon với nhau để tạo ra tấm pin mỏng. Các tấm pin poly cũng được gọi là silicon đa tinh thể hoặc nhiều tinh thể. Vì có nhiều tinh thể trong tế bào nên các khoảng trống ít hơn làm cho các phân tử điện electron di chuyển cũng khó khăn hơn. Kết quả là các tấm pin năng lượng mặt trời poly có hiện suất thấp hơn pin mono.

Vậy chúng ta nên chọn tấm pin Mono hay Poly

Về hiệu suất: Hiệu suất pin mặt trời của đơn tinh thể ( Mono Crystallie ) là cao hơn so với poly-crystalline. Cell tế bào năng lượng mặt trời hiệu quả của đang phổ biến ở khoảng 16% và 17%. Tuy nhiên, khi so sánh các đặc điểm và sản xuất điện ở các Cell mô-đun năng lượng mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể cơ bản giống nhau.  Nghĩa là cùng công suất tấm như nhau thì lượng điện sản sinh ra gần như nhau.
Về góc độ kinh tế: Ban có thể căn cứ vào khả năng đầu tư tài chính và nhu cầu sử dụng điện hàng ngày của mình để lựa chọn công nghệ và công suất phù hợp. Bạn hoàn toàn có thể lên kế hoạch đầu tư bổ xung hàng năm cho hệ thống điện mặt trời theo khả năng tài chính của mình, cho đến khi hệ thống điện mặt trời của bạn sản xuất đủ lượng điện đáp ứng đủ nhu cầu của bạn không cần vào lưới điện quốc gia, thậm chí có thể dư thừa bán ngược lại điện lên lưới cho nhà nước. Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ bạn bị mất điện và hoàn toàn không phải trả tiền điện hàng tháng.Hệ thống được khấu hao hàng ngày, về độ bền trên thực tế, hầu hết các pin mặt trời lắp đặt cách đây  20 năm về trước vẫn làm việc tốt cho đến nay và đạt hiệu suất  trên 95% với công suất thiết kế  ban đầu.

Về không gian: Nếu như nhà bạn là một ngôi nhà có không gian trên nóc nhà hạn chế, tiếp xúc với mặt trời nhỏ hay có cây cối làm khuất ánh nắng thì bạn nên sử dụng pin năng lượng mặt trời mono vì nó có nhiệu suất cao hơn. Ngược lại nếu nhà bạn có không gian rộng thì bạn có thể sử dụng pin poly,nó có thể tiết kiệm cho bạn thêm một khoảng tài chính.

Bộ chuyển đổi năng lượng mặt trời ( Inverter ): Hòa lưới / tách lưới

Bộ chuyển đổi điện (Inverter) đa dụng hòa lưới/tách lưới là bộ chuyển đổi đa dụng nhằm tối ưu nguồn điện năng lượng mặt trời, điện lưới và nguồn điện từ ắc quy để cung cấp nguồn điện liên tục. Đây là hệ thống lưu điện đơn giản và thông minh dành cho gia đình để tích lũy năng lượng vào ắc quy để dùng ban đêm hoặc tự cấp điện tùy theo nhu cầu. Mức độ ưu tiên của từng nguồn điện có thể được cài đặt thông qua phần mềm thông minh. Khi ban đêm hoặc bị mất điện lưới, hệ thống sẽ tự động lấy nguồn điện từ ắc quy. Bằng cách này sẽ giảm sự phụ thuộc vào điện lưới. Dưới đây là một số bộ chuyển đổi điện đang bán chạy trên thị trường.

Bộ chuyển đổi GoodWe Smart DT

Bộ chuyển đổi GoodWe Smart DT được thiết kế đặc biệt cho các hệ thống năng lượng mặt trời gia đình, bao gồm 4kW, 5kW, 6kW, 8kW, 10kW, 15kW. Với công nghệ tiên tiến của PV, nó cung cấp đầu ra AC ba pha, làm cho các hệ thống trong nước an toàn hơn và thuận tiện hơn. Hai MPPT tích hợp cho phép đầu vào hai đầu vào từ các hướng mái khác nhau. Ngoài ra, sự kết hợp của cả giao tiếp RS485 và WiFi cho phép hệ thống được theo dõi và kiểm soát dễ dàng.
bộ chuyển đổi GoodWe Smart DT

Một số tính năng vượt trội:

 • Hiệu suất tối đa lên tới 98.3%
 • Chuyển đổi sang điện DC
 • Tiêu chuẩn chống nước và chống bui IP65
 • Màn hình hiển thị 5-inch LCD cho phép hiển thị rõ dàng thông tin
 • Nhẹ hơn các sản phẩm cùng loại

Bộ chuyển đổi ES Series

Bộ biến đổi năng lượng lưu trữ năng lượng mặt trời GoodWe ES được áp dụng cho cả hệ thống PV trên lưới và ngoài lưới. Nó có thể kiểm soát dòng chảy của năng lượng thông minh. Vào ban ngày, nhà máy PV sản sinh ra điện có thể được cung cấp cho tải.

Bộ chuyển đổi ES Series

Các đặc tính nổi bật của sản phẩm: 

 •  Có 2 bộ sạc MPPT độc lập.
 • Lưu trữ năng lượng để dùng khi cúp điện.
 • Hạn chế dòng xả của ắc quy nhằm kéo dài tuổi thọ cho ắc quy.
 • Bảo vệ chống bụi và nước IP65.
 • Độ ồn cực thấp khi hoạt động.
 • Kết nối theo dõi thông số của hệ thống qua mạng wifi.

Ngoài ra còn rất nhiều bộ chuyển đổi với nhiều công suất khác nhau dành cho bạn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Hệ thống khung giá đỡ

Hệ thống khung giá đỡ cho các tấm pin năng lượng mặt trời rất quan trọng trong toàn hệ thống. Chúng có tác dụng cố định các tấm pin năng lượng mặt trời theo vị trí lắp đặt của chúng ta. Giúp hấp thụ ánh sáng mặt trời một các tót nhất.

Đối với mỗi vị trí lắp đặt tấm pin năng lượng khác nhau, chúng ta đều có cách bố trí hệ thống khung đỡ khác nhau. Dưới đây là một số khung đỡ cơ bản cho các vị trí khác nhau:

Lắp trên mái ngói – Tile Roof System

Lắp trên mái tôn – Tin Roof System

hệ thống giá đỡ cho mái tôn

Lắp trên mái phẳng / dưới đất – Flat Roof System

hệ thống giá đỡ cho mái phẳng

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Tấm pin năng lượng sẽ hấp thụ quang năng từ ánh nắng mặt trời và chuyển hóa nó thành dòng điện một chiều. Dòng điện này sẽ đi qua bộ chuyển đổi Inverter, biến dòng điện một chiều thành 2 chiều. Dòng điện này có cùng pha, cùng tần số và sử dụng hầu hết cho các thiết bị điện chạy điện xoay chiều và điện lưới.

 • Với hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập. Dòng điện này sẽ được sạc trực tiếp cho các bình ắc quy và cung cấp điện cho các tải tiêu thụ.
 • Với hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới không có lưu trữ. Dòng điện sau khi được chuyển đổi thành điện xoay chiều. Nó được hòa trực tiếp vào điện lưới và ưu tiên cho các tải sử dụng điện mặt trời.
 • Với hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới có lưu trữ. Dòng điện này sẽ được sạc đầy bình ắc quy lưu trữ và chuyển sang hòa vào điện lưới. Ưu tiên cho các tải sử dụng điện mặt trời. Khi nào mất điện hay điện mặt trời không đủ cung cấp điện cho tải. Hệ thống sẽ tự động lấy điện từ bình ắc quy lưu trữ cung cấp cho tải tiêu thụ.

Lợi ích của điện năng lượng mặt trời

Do những đặc điểm của nguồn năng lượng mặt trời nên hệ thống điện sử dụng năng lượng này cùng có chung đặc điểm với nguồn sử dụng.

-Tự chủ về nguồn điện: bạn có điện bất cứ nơi nào bạn muốn. Dù ở đâu hay đi đâu bạn vẫn luôn có điện để sử dụng dù là máy phát điện nhỏ nhất như sạc điện thoại. Và lợi ích trước mắt là không lo cúp điện, giảm chi phí sử dụng điện.

-Không chi phí vận hành: khác như các loại máy phát điện truyền thống cần phải tiếp nhiên liệu thường xuyên như xăng dầu, than, khí đốt hay phải thiết kế xây dựng đặc biệt như thủy điện và thân thiện môi trường như phong điện. Bạn chỉ cần ở một chỗ hay đi đâu đó nguồn điện tự nhiên sẽ đến miễn phí với bạn như hàng tỉ năm đã qua. Do đó chi phí tạo ra điện là 0 đồng!

-Tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư: thiết lập 1 hệ thống hay mua 1 cái máy phát điện năng lượng mặt trời là 1 khoảng đầu tư có lợi nhuận cao. Tùy theo quy mô công suất phát điện mà hệ thống sẽ tạo ra mức lợi nhuận tương ứng. Tuy số vốn ban đầu bỏ ra khá cao so với thu nhập người Việt Nam nhưng thời gian hoàn vốn chỉ vài năm, tuổi thọ hệ thống trên 30 năm nên lợi nhuận hệ thống tạo ra gấp nhiều lần số vốn ban đầu theo cấp số nhân (ví dụ số vốn là 150 triệu thì sau 10 năm là trên 2,2 tỷ đồng) trong khi bạn chẳng làm gì hết!

-Thân thiện môi trường và an toàn nhất: quá trình phát điện không gây ra tiếng động, không chất thải hay bất cứ loại khói bụi nào

-Máy phát điện dễ lắp đặt, dễ sử dụng và chi phí bảo trì thấp nhất: với các loại máy lắp ráp sẵn thì bạn chỉ cần tìm chỗ đặt tấm pin ở nơi có nhiều nắng nhất để có nhiều điện nhất, với hệ thống lớn hơn đã có nhà sản xuất thi công, sau đó bạn chỉ cần bật công tắc là sử dụng ngay. Về lâu dài bạn chỉ cần giữ sạch sẽ tấm pin là xong, chỉ loại máy nào có sử dụng acquy thì thời gian thay thế là sau vài năm tùy theo cách sử dụng của bạn.

-Ứng dụng rộng rãi và đa dạng: bạn có thể lắp đặt máy phát điện năng lượng mặt trời ở bất cứ đâu bạn muốn: tại nhà, ngoài đồng ruộng, công ty, công viên, trên xe, ghe tàu và cả máy bay. Và bất cứ thiết bị nào sử dụng điện đều dùng được hết.

– Xu thế tất yếu của thời đại: khi các nguồn năng lượng hóa thạch truyền thống đang cạn dần và trở nên đắt đỏ thì điện năng lượng mặt trời ngày càng rẻ hơn, đang được các nhà khoa học, các quốc gia ra sức phát triển, cải tiến ngày càng tốt hơn.

Công trình tiêu biểu

Bách Việt đã tư vấn cho hàng trăm công trình lớn nhỏ trong cả nước. Dưới đây là một số công trình và hạng mục chúng tôi đã thi công.

Với những khách trên, chúng tôi đã tư vấn cho họ sử dụng 2 bộ máy thông dụng nhất, chi phi hợp lý khi lắp đặt. Đó là bộ máy phát điện BV11 công suất 200W và bộ máy phát điện BV12 công suất 750W.

Để xem chi tiết về các sản phẩm điện năng lượng mặt trời, vui lòng truy cập web: nangluongbachviet.com hoặc xem bảng gia về năng lượng mặt trời tại đây.

Ngoài ra, công ty Bách Việt chúng tôi còn độc quyền phân phối hệ thống nhà thông minh Lumi, camera IP Dahua, điện thông minh Kawa, máy lọc nước, đèn sân vườn tại Thái Bình.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Hoặc để lại lời nhắn, chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí dành cho bạn. Mọi yêu cầu vui lòng liên hệ theo:
Số 159 Quang Trung, TP. Thái Bình
Bộ phận bảo hành : 0227.3834858
Tư vấn bán hàng: 090 448 1965
Website: bachvietjsc.com
Email: bachvietco@gmail.com

Trang 1 / 212