Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời là một phụ kiện không thể thiếu trong toàn bộ hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Chức năng chính của bộ điều khiển sạc bao gồm nhiều chế độ bảo vệ ( quá tải, quá sạc, ngược cực ắc quy, ngăn dòng điện ngược từ ắc quy lên tấm pin vào ban đêm), bảo vệ và nâng cao tuổi thọ của ắc quy cùng tấm pin năng lượng mặt trời.

Bộ điều khiển sạc mặt trời có nhiều công suất khác nhau, từ 10A, 20A, 30A, đến 50A.

Dưới đây là một số bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời thông dụng. Về cơ bản chúng đều có nguyên lý hoạt động như nhau.

Bộ điều khiển sạc 10A
Bộ điều khiển sạc 10A
Bộ điều khiển sạc 30A
Bộ điều khiển sạc 30A
Bộ điều khiển sạc 40A
Bộ điều khiển sạc 40A
Bộ điều khiển sạc 45A
Bộ điều khiển sạc 45A

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển sạc năng lượng mặt trời

Bộ điều khiển sạc nằm giữa những tấm pin năng lượng và bình ắc quy. Nhiệm vụ chính là điều chỉnh dòng điện được sinh ra từ tấm pin năng lượng mặt trời tới ắc-quy. Cụ thể như sau:

  • Thứ nhất nó sẽ bảo vệ bình ắc quy. Khi bình đầy( ví dụ nạp 13-14V đối với 12V), thì lúc này chức năng của bộ điều khiển sạc sẽ ngắt dòng điện nạp từ tấm pin năng lượng mặt trời xuống bình ắc quy. Giúp bình không bị sôi và tuổi thọ của bình sẽ cao hơn. Khi bình cạn đến ngưỡng phải ngắt dòng không cho tải sử dụng ( ví dụ bình còn 10.5V cho bình 12V), thì bộ sạc sẽ ngắt dòng không cho tải sử dụng để bảo vệ bình.
  • Thứ hai để bảo vệ tấm pin mặt trời. Theo nguyên lý, dòng điện sẽ chảy từ nơi điện áp cao xuống điện áp thấp. Ban ngày trời nắng, điện áp của tấm pin 12V sẽ là từ 15V tới 20V, cao hơn điện áp của ác quy nên dòng sẽ đi từ tấm pin xuống bình. Nhưng vào ban đêm, khi không có ánh nắng mặt trời, điện áp tấm pin sẽ thấp hơn điện áp bình và dòng điện sẽ chảy ngược lại tấm pin, làm tấm pin nhanh bị hỏng. Lúc này, bộ điều khiển sạc có chức năng ngăn chặn một cách triệt để không cho dòng điện đi nên tấm pin.

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của bộ sạc năng lượng mặt trời. Nó giúp các thiết bị khác hoạt động tốt hơn, giúp các thiết bị bền bỉ hơn trong quá trình sử dụng. Quý khách có nhu cầu tư vấn về hệ thống điện năng lượng mặt trời. Vui lòng liên hệ ngay Bách Việt để được tư vấn.