6 hệ thống thiết bị thông minh cơ bản nhất hiện nay

Trong một hệ thống nhà thông minh có rất nhiều thiết bị, tuy nhiên không phải ai cũng đủ am hiểu nó gồm những thiết bị như thế nào. Hãy cùng Bách Việt tìm hiểu 6 hệ thống thiết bị thông minh cơ bản nhất hiện nay cần phải có.

Để biến ngôi nhà của bạn trở nên “thông minh” hơn có rất nhiều cách từ lựa chọn giải pháp toàn diện cho đến lắp đặt thiết bị đơn lẻ với vô vàn các tính năng tiện ích, song để lắp đặt từ cơ bản thì cần triển khai những hệ thống sau:

Bộ điều khiển trung tâm

Được xem như là bộ não của toàn bộ hệ thống nhà thông minh, nó có vai trò quản lý hoạt động của các thiết bị điện thông minh khác.

Nguyên lý hoạt động: Nó sẽ tiếp nhận những thông tin tín hiệu từ các đầu vào như công tắc, cảm biến… gửi đến sever. Sau khi tiếp nhận thông tin bộ điều khiển trung tâm sẽ truyền tín hiệu đến công tắc, đèn… để thực hiện các yêu cầu của người dùng.

Hệ thống đèn thông minh

Đèn thông minh có cấu tạo như bóng đèn LED thông thường tuy nhiên được trang bị những chuẩn giao tiếp điều khiển không dây và có thể điều khiển bằng smartphone, điều khiển bằng giọng nói thông qua việc kết nối internet.

Đèn thông minh có thể thay đổi được màu sắc và cuòng độ sáng, hẹn giờ bật/tắt và chúng được kết nối với bộ điều khiển trung tâm và các thiết bị điện tử thông minh khác trong gia đình thông qua Bluetooth hoặc Wifi. Ngoài ra, Bóng đèn không dây được tích hợp những tính năng hiện đại nhưng hao tốn điện năng ít hơn so với bóng đèn thông thường và tuổi thọ cao hơn chính vì thế thiết bị này còn mang lại hiệu quả tốt trong việc tiết kiệm điện năng.

Hệ thống điều khiển điện thông minh

Hệ thống điều khiển điện trong ngôi nhà thông minh cũng là một phần khá quan trọng tạo nên sự thông minh của một ngôi nhà. Có thể kể đến đó là hệ thống các công tắc điện thông minh. Đây là một loại công tắc ngoài những thao tác đơn giản để bật/tắt thông thường bằng cách chạm vào phím cảm ứng mà chúng còn có khả điều khiển từ xa bằng các thiết bị smartphone, điều khiển từ xa, giọng nói thông qua kết nối internet và chúng có thể kết với với các thiết bị điện tử thông minh như bộ điều khiển trung tâm, hệ thống đèn… thông qua các chuẩn kết nối tiên tiến như Blutuool Mesh, Wifi, Zigbee…

Hệ thống điều khiển Rèm thông minh

Hệ thống điều khiển rèm thông minh có khả năng tự động đóng mở hoặc được hẹn giờ sẵn đem đến sự tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng thông qua công tắc điều khiển rèm. Đóng mở rèm bất kỳ khi nào bạn muốn chỉ với 1 chạm, lên kịch bản rèm cửa tự động cùng hệ thống chiếu sáng, âm thanh. Bạn cũng có thể điều khiển bằng giọng nói hoặc thiết bị thông minh được kết nối qua bộ điều khiển trung tâm

Hệ thống điều khiển Nóng lạnh thông minh

Hệ thống điều khiển nóng lạnh được điều khiển bởi Công tắc bình nóng lạnh thông minh. Đây là loại công tắc được thiết kế chuyên dụng dùng để điều khiển bật/tắt bình nóng lạnh. Bạn cũng có thể điều khiển từ xa bằng các thiêt bị smartphone thông qua kết nối internet hoặc hẹn giờ để bật tắt thiết bị. Đây chính là hệ thống giúp chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình và giúp tiết kiệm năng lượng, giảm hóa đơn tiền điện. Hệ thống điều khiển nóng lạnh thông minh hiện nay đang được rất nhiều thương hiệu smarthome Việt Nam tập trung phát triển và cung cấp đến người dùng.

Hệ thống Cảm biến biến thông minh

Hệ thống cảm biến thông minh có nhiệm vụ như một “vệ sỹ” của ngôi nhà thông minh. Chúng tiếp nhận các dữ liệu đầu vào như sự chuyển động, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… và gửi thông tin về bộ xử lý trung tâm. Từ đây, bộ điều khiển trung tâm sẽ “ra lệnh” để điều khiển cac thiết bị hay các kịch bản mà bạn đã cài đặt sãn theo nhu cầu của mình. Các loại cảm biến trong ngôi nhà thông minh hiện nay được phân chia dựa trên chức năng hoạt động, bao gồm:

  • Cảm biến chuyển động
  • Cảm biến ánh sáng
  • Cảm biến cửa
  • Cảm biến khói
  • Cảm biến bụi mịn
  • Cảm biến nhiệt độ, độ ẩm
  • Hệ thống cảm biến trong ngôi nhà thông minh
  • Cảm biến ánh sáng trong ngôi nhà thông minh

Trên đây là những hệ thống thiết bị nhà thông minh cơ bản mà bạn cần phải lắp đặt khi sử dụng nhà thông minh. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức trước khi lắp đặt.

Bách Việt là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điện thông minh, camera năng lượng tại Việt Nam. Hiện tại chúng tôi là nhà phân phối và lắp đặt hệ thống nhà thông minh Rạng Đông tại Thái Bình. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt và sử dụng, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận tư vấn báo giá chính xác nhé.